(TP.HCM) - (CAN THO) - (VP.MIEN TRUNG)
Thứ năm, 27/02/2014, 16:13 GMT+7

Tác dụng của hợp chất Polyphenol đối với sức khỏe

CASE nhận phân tích xác định hàm lượng Polyphenol trong trà và các sản phẩm từ trà, các loại trái cây, rau, quả theo phương pháp tiêu chuẩn quốc tế của tổ chức ISO.

Nước chè là loại thức uống phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên khắp thế giới, điều đó phần nào nói lên sự thừa nhận tác dụng của nó đối với sức khoẻ con người. Trong những năm gần đây, nhờ áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại, các nhà khoa học đã tìm thấy tác dụng sinh học của nước chiết lá chè chủ yếu là nhờ các polyphenol, trong đó, quan trọng là các dẫn xuất của catechin.

Hình 1: Trà oolong có tác dụng chống oxi hóa nhờ chứa
các hợp chất polyphenol

Tác dụng sinh học của các polyphenol chè hay của dịch chiết lá chè xanh được giải thích là do chúng có tác dụng khử các gốc tự do, giống như tác dụng  của các chất chống oxi hóa. Các gốc tự do được sinh ra và tích luỹ trong cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật và làm tăng tốc độ quá trình lão hoá cơ thể con người. Các chuyên gia đã khảo sát 807 nam giới và phụ nữ tuổi trên 65 tuổi tại Ý trong 12 năm, kết quả cho thấy nguy cơ tử vong giảm 30% ở nhóm nạp hơn 650 mg polyphenol mỗi ngày so với nhóm bổ sung ít hơn 500 mg.

Gần đây, một nghiên cứu được tiến hành bởi Viện nghiên cứu và phòng ngừa ung thư của Mỹ đã phát hiện thêm trong trà xanh chứa một thành phần với tên gọi polyphenol E có khả năng hạn chế sự phát triển khối u ung thư ở đường ruột. Polyphenol trong trà oolong qua các cuộc thí nghiệm đã cho thấy có khả năng thúc đẩy sự hoạt động của các enzym có chức năng phân giải triglyceride do đó rất có hiệu quả trong ngăn chặn và kiểm soát chứng béo phì.

Ngoài ra, hợp chất polyphenol thường có trong các loại hoa quả, rau củ, các loại hạt, ngũ cốc,... Hợp chất này có đặc tính chống ô xy hóa, kháng viêm và chống ung thư. Chất polyphenol cũng giúp động mạch co giãn để duy trì lưu lượng máu và giữ cho động mạch không bị xơ vữa.

Hình 2: Nho chứa lượng polyphenol cao

Theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Sinh học Thực nghiệm Boston, Mỹ, polyphenol trong nho được cho là có tác dụng chống lại sự phá hủy nội tạng, có liên quan đến “hội chứng chuyển hóa”. “Hội chứng chuyển hóa” là tình trạng cùng lúc cơ thể có sự hiện diện của nhiều yếu nguy cơ gây bệnh như: tăng huyết áp, mức độ đường trong máu cao, mỡ cơ thể dư thừa tụ xung quanh thắt lưng... Nguyên nhân của “hội chứng chuyển hóa” là do cơ thể đề kháng insulin và tình trạng béo phì, đặc biệt là béo bụng. Nghiên cứu trên được tiến hành bởi TS. E.Mitchell Seymour của ĐH. Y tế Michigan, thực hiện trên những con chuột mắc bệnh béo phì, với hai chế độ ăn có nho (nho xanh, nho đỏ và nho đen) và không có nho trong 90 ngày. Kết quả cho thấy chuột ăn nho đã giảm viêm khắp cơ thể, đặc biệt là vùng gan và mô mỡ bụng, đồng thời mỡ gan, thận và bụng cũng giảm đáng kể.
 
CASE nhận phân tích xác định hàm lượng polyphenol trong trà và các sản phẩm từ trà, các loại trái cây, rau, quả theo phương pháp tiêu chuẩn quốc tế của tổ chức ISO.

Ths. Trần Thị Hiền – Phòng Hữu cơ Nông sản Thực phẩm

 

Copyright © 2008-2024 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 7166708 | Online : 179