(TP.HCM) - (CAN THO) - (VP.MIEN TRUNG)
Thứ sáu, 25/10/2019, 15:24 GMT+7

Phương pháp thử nghiệm in vitro được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm ra sao?

Thử nghiệm in vitro đã đi một chặng đường dài trong vài năm qua. Ngành công nghiệp mỹ phẩm đã được hưởng lợi từ những tiến bộ trong phương pháp thử nghiệm này, đặc biệt là liên quan đến việc đánh giá độ nhạy cảm của các thành phần mỹ phẩm.


Một trong những hình thức thử nghiệm in vitro mới nhất mà ngành công nghiệp mỹ phẩm đang hưởng lợi từ việc tái tạo mô hình da người 3D. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ về thử nghiệm in vitro và những lợi thế mà nó mang lại cho lĩnh vực mỹ phẩm.

Chuyển đổi ngành công nghiệp mỹ phẩm trên toàn cầu

Ngành công nghiệp mỹ phẩm được hưởng lợi rất nhiều từ thử nghiệm in vitro, đặc biệt là ở châu Âu. Một trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến sự phổ biến ngày càng tăng của loại thử nghiệm này là lệnh cấm thử nghiệm trên động vật hoàn toàn. Đã có những tiến bộ lớn trong thử nghiệm in vitro vì lệnh cấm này, khiến nó trở nên hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với trước đây.

Châu Âu không phải là nơi duy nhất để thử nghiệm in vitro. Các nhà khoa học đang tiếp tục xác nhận sự an toàn của phương pháp thử nghiệm này và lợi ích của nó so với thử nghiệm trên động vật. Theo phương pháp này, Trung Quốc đã ủng hộ tích cực và nhanh chóng tránh xa các phương pháp thử nghiệm trên động vật. Trong vài năm tới, đất nước này dự kiến sẽ là nơi có thị trường mỹ phẩm lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc đã không hoàn toàn loại bỏ phương pháp thử nghiệm trên động vật. Trên thực tế, nó đòi hỏi các sản phẩm mỹ phẩm phải trải qua thử nghiệm trên động vật trước khi đưa ra thị trường. Tuy nhiên, may mắn thay, nước này đang hướng đến các phương pháp thử nghiệm thay thế, bao gồm cả thử nghiệm in vitro. Hy vọng những tiến bộ trong loại thử nghiệm này và các công nghệ mới sẽ thúc đẩy đất nước này xóa bỏ các yêu cầu thử nghiệm trên động vật. 


Gần 20 phần trăm dân số châu Âu bị ảnh hưởng bởi viêm da tiếp xúc dị ứng (ACD). Tình trạng này cũng thể hiện mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng đáng kể ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, với thử nghiệm in vitro, có thể thử nghiệm mỹ phẩm cho gần 4.000 hóa chất được coi là chất nhạy cảm trên da. Trên thực tế, phương pháp thử nghiệm phi động vật này đã đánh giá cực kỳ hiệu quả cách thức mỹ phẩm tương tác với cơ thể, bao gồm liên kết protein và viêm biểu bì.

Tái tạo 3D các mô chỉ là một trong những hình thức thử nghiệm in vitro mới nhất đang thúc đẩy sự an toàn của mỹ phẩm. Kết quả nhận được từ phương pháp thử nghiệm này có thể được kết hợp với dữ liệu chuyển hóa da, cũng như với dữ liệu sinh khả dụng, để xác định đúng các chất gây dị ứng da tiềm ẩn. Hơn nữa, nó có thể giúp xác định đặc tính của các thành phần.

Bất kỳ nhà sản xuất mỹ phẩm nào cũng phải tuân theo một bộ quy tắc và hướng dẫn nghiêm ngặt. Với thử nghiệm in vitro, có thể đánh giá một thành phần có khả năng gây ra phản ứng bất lợi cho da, bao gồm ăn mòn da.

Như mong đợi, các phương pháp thử nghiệm in vitro khác nhau có thể được sử dụng để thử nghiệm các thành phần theo các tiêu chí khác nhau. Ví dụ, thử nghiệm một số thành phần để sử dụng với da dầu trong khi thử nghiệm những thành phần khác theo khả năng tăng cường độ săn chắc của da.

Dưới đây là khái quát về các phương pháp thử nghiệm khác nhau cho các mục đích thử nghiệm khác nhau:

- Hydrat hóa da và lớp sừng
- Mô hình da dày
- Tái tạo mô hình biểu bì da
- Mô hình thăm dò da
- Độ săn chắc cho da
- Mô hình nguyên bào sợi ở người bình thường
- Mô hình tái tạo da
- Da dầu
- Mô hình dòng tế bào bã nhờn 3D
- Mô hình dòng tế bào bã nhờn
- Dòng tế bào bã nhờn đáp ứng với mô hình androgen…

Khi tiến bộ kỹ thuật ngày càng phát triển, thử nghiệm in vitro dự kiến sẽ trở nên hiệu quả hơn, hy vọng, nó sẽ sớm được xem xét để thay thế vĩnh viễn cho thử nghiệm trên động vật.

TỐ QUYÊN dịch
Nguồn : In Vitro International – Nhật Bản
Tạp chí Thử nghiệm Ngày nay số 20 tháng 06/2019


Copyright © 2008-2020 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 4317272 | Online : 451