(TP.HCM) - (CAN THO) - (VP.MIEN TRUNG)
Thứ năm, 05/09/2019, 14:10 GMT+7

Những công nghệ mới năm 2019

Không gì khác biệt nếu bạn có là fan của khoa học giả tưởng hay không, vì cuộc sống của chúng ta đang thay đổi từng ngày và không hề giống như cách nay chục năm.

Lúc nào cũng có một công nghệ mới nào đó xuất hiện đây đó mà chúng ta không hề tưởng tượng ra được. Có lẽ con người chờ xe ô tô biết bay quá lâu, hay một công nghệ nào đó giúp doanh nghiệp khối sản xuất tăng năng xuất vù vù. Nhưng những mơ ước ấy chắc chắn một ngày nào đó sẽ trở thành hiện thực.

Cứ mỗi năm trôi qua, mỗi lĩnh vực trong đời sống đều có những chuyển biến mới về mặt công nghệ. Từ công nghiệp hàng không cho đến khoa học vật liệu, năng lượng, không gian, giao thông,… Từ đó, hình thành những xu hướng tiêu dùng mới. Vài công nghệ mới dựa trên những công nghệ cũ, nhưng có vài công nghệ khác hoàn toàn mới, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc, du lịch, giao tiếp. Nhưng nói chung, những công nghệ mới ấy quan trọng nhất là luôn hướng đến việc tiết kiệm chi phí cho người dùng và sử dụng các nguồn năng lượng bền vững.

Chúng ta đừng quên rằng những công nghệ này là một phần tích hợp trong cuộc sống và cung cấp cho con người giải pháp, câu trả lời cho những vấn đề tồn đọng mà trước nay chúng ta chưa giải quyết được. Những công nghệ này thường do cá nhân hoặc doanh nghiệp tài trợ. Và dưới đây là những công nghệ đáng chú ý khởi đầu cho năm 2019 đầy hứa hẹn.

Bộ truyền động siêu dẫn sẽ có trong turbine gió
 

Chương trình nghiên cứu Horizon 2020 của hiệp hội EcoSwing (Energy Cost Optimization Generators) do EU tài trợ, chuẩn bị tung ra turbine gió thương mại đầu tiên thế giới sử dụng bộ truyền động siêu dẫn trong năm nay. Nhóm này lên kế hoạch lắp đặt các máy phát điện siêu dẫn trên turbine gió 3,6 megawatt hiện thời ở miền Tây Đan Mạch, dự kiến sẽ chạy thử nghiệm ít nhất một năm. Dự án này sẽ sử dụng nam châm điện lấy từ lõi dây siêu dẫn, có khả năng dẫn điện hầu như không có trở kháng để thay thế cho hệ nam châm tạm thời. Mục đích của dự án này là sử dụng bộ phát điện nhẹ hơn, nhỏ hơn và rẻ hơn có thể cấp điện cho người dân.

In ấn kim loại sẽ rẻ hơn nhiều
 

In ấn các đồ vật kim loại sử dụng máy in 3D thường tốn hàng triệu đô la và có thể mất cả ngày trời để in được hết các chi tiết của một đồ vật. Do đó, việc in ấn 3D vẫn còn là rào cản với nhiều nhà sản xuất lớn như General Electric hay Boeing, mà họ thường sử dụng máy tiện hay máy đúc khuôn. Công ty Burlington, trụ sở tại Massachusetts, Mỹ, có kế hoạch bán ra máy in 3D (máy công nghệ tên là Production) với giá 750.000 USD trong năm nay. Một phiên bản khác có thể in ấn kim loại có tên Studio, sẽ được bán với giá mềm hơn, ở mức 120.000 USD. Thú vị là máy in Production được thiết kế hướng đến in số lượng lớn vật thể kim loại, với tốc độ nhanh hơn 100 lần so với công nghệ in ấn kim loại hiện nay. Công nghệ của công ty khởi nghiệp này có thể cách mạng hoá ngành công nghiệp sản xuất nói chung, bởi vì giải pháp của Burlington có thể thay thế được nhiều quy trình sản xuất của rất nhiều doanh nghiệp. Máy in Desktop Metal dự kiến sẽ được công ty tung ra vào cuối năm 2019.

Israel lên mặt trăng
 

SpacelL của Israel đang lên kế hoạch đổ bộ lên mặt trăng trong năm nay. SpacelL là công ty phi lợi nhuận, thiết kế ra robot bốn chân và dự kiến sẽ đổ bộ lên bề mặt Mare Serenitatis, một trong những lưu vực tối của mặt trăng mà nhìn từ Trái đất có thể thấy được. SpacelL khởi động dự án này cạnh tranh trực tiếp với Lunar XPrice của Google nhưng dự án Google phát triển không đúng tiến độ như kỳ vọng nên giải thưởng chưa được trao. Gắn và phóng cùng với tên lửa SpaceX Falon 9, robot đổ bộ SpacelL sẽ du hành theo quỹ đạo địa tĩnh và theo quỹ đạo của Trái đất ba lần, sau đó ra xa hơn cho đến khi đến được mặt trăng. Robot sẽ nghiên cứu từ trường của mặt trăng và gửi về Trái đất những hình ảnh và video độ nét cao tại đó. Nếu thành công, Isreal sẽ là quốc gia thứ 4 đáp an toàn xuống mặt trăng, cùng với Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Ba kỹ sư Isreal lập ra SpacelL hồi năm 2011 để cạnh tranh với dự án Lunar X-Prize trị giá 30 triệu USD của Google, là cuộc thi hỗ trợ các tổ chức phát triển thiết bị đáp lên mặt trăng. Đội đầu tiên đáp được và du hành trên bề mặt của mặt trăng được 500 mét sẽ chiếm được 20 triệu USD. Nhóm thứ hai và nhóm thứ ba mỗi nhóm sẽ được nhận 5 triệu USD. Google rút lại giải thưởng này hồi giữa năm 2018 sau khi không có nhóm nào hoàn thành đúng tiến độ. Còn SpacelL cũng công bố sẽ đáp được lên mặt trăng vào cuối năm 2018 nhưng lại hoãn lại đến đầu năm 2019.

Xe bay sắp thành hiện thực
 

Từ lâu chúng ta luôn mong chờ ô tô bay được qua vô số những bộ phim khoa học giả tưởng. Nhưng nay, một công ty gốc Trung Quốc là Terrafugia, có trụ sở tại Woburn, Massachusette, Mỹ đã khẳng định sẽ chấm dứt nỗi chờ mong này vào năm 2019. Công ty sản xuất máy bay này đang tung ra chiếc xe Transition, có tên mã là TF-X, ngay trong năm nay. Điều thú vị là chiếc ô tô, máy bay 2 chỗ ngồi sẽ có giá khoảng 400.000 USD. Chiếc ô tô bay này vận hành thế nào? Xe có cánh gấp, 4 bánh, có động cơ phản lực phía sau. Động cơ này điều khiển cho lái thông thường và bay. Cần lái, bàn đạp bánh lái sẽ dùng để bay, còn phanh, vô lăng và bàn đạp ga vẫn như thông thường.

Theo hãng, phải mất khoảng 1 phút để cho xe mở/gấp cánh khi người dùng muốn lái loanh quanh hay đậu xe vào gara. Sử dụng nhiên liệu là xăng thông thường, không phải xăng máy bay, xe sử dụng động cơ lai 4 xi-lanh, có đoạn đường bay khiangr 400nmi (740km) và tốc độ bay tối đa đạt 160km/giờ. Người lái được khuyến cáo nên tuân thủ hạn chế tốc độ khi chạy trên đường như mọi phương tiện giao thông đường bộ thông thường. Đây là phương tiện giao thông đầu tiên được cấp phép bay ở vùng trời nước Mỹ và lái xe trên đường tại Mỹ. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ chiếc xe này sẽ giải quyết được nạn kẹt xe vì nó không thể cất cánh thẳng đứng như trực thăng. Terrafugia cho biết hãng đang phát triển một loại xe có khả năng ấy với tên mã là TF-2, có thể xuất hiện năm 2023.

Máy bay điện chở khách đầu tiên
 

Công ty hàng không điện tử Israel là Eviation Alice có kế hoạch cho bay thử chiếc máy bay chuyên chở hành khách vận hành hoàn toàn bằng điện đầu tiên, trong khi đó các doanh nghiệp khởi nghiệp khác đang mới bắt đầu đưa ra mẫu máy bay thử nghiệm. Alice Commuter đang được Isreal cân nhắc cấp phép hoạt động vào năm 2021, có thể chuyên chở 9 hành khách, với quãng đường đến 1000km. Máy bay này còn có hai động cơ hai cánh quạt đẩy ở mỗi hai đầu cánh và một động cơ cánh quạt 3 cánh ở đuôi. Hệ động cơ này được phát triển theo hướng tối ưu tốc độ, giảm trọng lượng, sử dụng cánh quạt sợi carbon. Alice sẽ được bay thửu nghiệm tại triển lãm Paris Air Show lần thứ 53 vào tháng 6 tới tại Pháp.

Trong khi đó, Kirkland, là nhà sản xuất máy bay Zunum Aero có trụ sở tại Washington, Mỹ, cũng có kế hoạch cho bay thử máy bay lai động cơ điện 27 chỗ ngồi trong năm nay và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động năm 2022.

Trung Quốc triển khai mạng điện thân thiện môi trường

Năm nay, lần đầu tiên Trung Quốc sẽ xây dựng nhà máy thuỷ điện kiêm trạm bơm Fengning. Dự kiến hoàn tất năm 2021, nhà máy này sẽ cấp điện cho khu vực ở vùng Tây Bắc Thừa Đức, tỉnh Hà Bắc, TQ, và là nhà máy vừa tạo điện, vừa là trạm bơm lớn nhất thế giới, với công suất đạt 3.600 MW. Hệ thống tích trữ điện của nhà máy sử dụng hai hồ chứa: hồ thấp và hồ cao, có gắn turbin bơm nước thay phiên nhau tuỳ vào nhu cầu sử dụng điện. Nước được bơm lên hồ chứa bên trên khi nhu cầu dùng điện thấp để trữ lượng nước cần thiết tạo điện khi nhu cầu tăng cao. Máy phát đầu tiên sẽ đưa vào vận hành trong năm nay với công suất ban đầu là 1.800 MW.

Dự báo thời tiết ở Mỹ chính xác hơn

Hệ thống khí tượng thuỷ văn của Mỹ trong năm nay sẽ được nâng cấp tốt hơn. Một trong những nâng cấp đáng chú ý nhất là phần mềm giả lập Global Prediction Model cũ kỹ mà cơ quan National Weather Service đã dùng suốt 30 năm qua sẽ được tân trang lại. Phần mềm nâng cấp sẽ hoạt động nhanh hơn, giả lập bão với đám mây chính xác hơn với độ phân giải cao hơn. Công cụ này cũng được nâng cấp để dự báo thời tiết chính xác và chi tiết hơn.

Tàu tốc hành sẽ phổ biến
 

Hãng tàu East Japan Railways (IR East) đang lên kế hoạch thử nghiệm Alfa-X, là thế hệ tàu tốc hành mới, vào tháng 5 tới. Theo JR East, Alfa-X đạt vận tốc 400km/giờ nhưng thực tế vận hành tối đa ở 360km/giờ. Với vận tốc như vậy, tàu chạy nhanh gấp 10 lần so với những tàu tốc hành hiện nay tại Nhật. Morocco cũng đang khỏi động một dự án tàu tốc hành đầu tiên của họ trong năm nay sau vài lần bị trì hoãn. Tàu ở Morocco đã được thử nghiệm và chấp thuận vào tháng 10 năm ngoái, đạt vận tốc tối đa là 357km/giờ, đạt kỷ lục ở lục địa đen.

Đồng Anh
Khám phá tháng 05/2019


Copyright © 2008-2020 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 4317328 | Online : 482