(TP.HCM) - (CAN THO) - (VP.MIEN TRUNG)
Thứ năm, 10/03/2016, 19:12 GMT+7

LỄ HỘI ÁO DÀI TP HCM 2016 - TUẦN LỄ ÁO DÀI TẠI CASE

Mỗi dân tộc trên thế giới đều có một loại y phục cá biệt, khi nhìn cách phục sức của họ, chúng ta nhận biết họ thuộc quốc gia nào.

Khác với kimono của Nhật hay hanbok của Hàn Quốc, áo dài Việt Nam vừa truyền thống lại vừa hiện đại. Người Việt Nam hãnh diện về chiếc áo dài, được trang trọng nâng lên ngôi vị Quốc phục, cũng có người gọi một cách hoa mỹ hơn: "Chiếc áo dài Quê Hương".

"Chiếc áo dài Quê Hương" của người Việt ta rất đẹp. Hình như chính cơ thể chị em đã tôn chiếc áo lên. Và rồi chính chiếc áo cũng tôn vẻ đẹp của chị em. Đó là sự cộng hưởng và kết hợp hài hòa mà tạo hóa đã ban tặng cho phụ nữ. Không chỉ đàn ông mê. Đàn bà cũng say đắm. Bà Blaga Dimitrova, nữ thi hào Bulgaria nổi tiếng thế giới, khi ngắm phụ nữ Việt nam trong những trang phục Áo dài, đi xe máy, đi xe đạp, hay chỉ đơn giản thả bộ trên hè phố, dải quần lụa bay lất phất về phía sau như đôi cánh mỏng, bà phải thốt lên: "Bây giờ thì tôi tin, các thiên thần là có thực. Hình như người phụ nữ Việt Nam không đi, mà họ đã bay bằng chân, và bay trên mặt đất".

Những năm gần đây, Áo Dài được thời trang hóa với nhiều sự cách tân, kết hợp nét văn hóa dân tộc với yếu tố thời trang hiện đại, tạo nên nét riêng độc đáo của tà Áo dân tộc trong các buổi trình diễn tuần lễ thời trang quốc tế và trong các cuộc thi hoa hậu trong và ngoài nước, các festival trang trọng và bề thế. Nhiều nhà thiết kế Áo Dài Việt Nam đã được biết đến trên thị trường quốc tế như Minh Hạnh, Sỹ Hoàng, Võ Việt Chung, La Hằng... Tất cả đều góp phần làm rạng danh tên tuổi trang phục Áo dài – Biểu tượng văn hóa của quốc gia hình chữ S thân yêu.

Không đơn thuần là trang phục truyền thống, mà Áo dài còn là một nét văn hóa nói lên nhân sinh quan và gói trọn tinh thần Việt. Nói cách khác, đó chính là "quốc hồn" của phụ nữ Việt. Áo dài trở thành trang phục chuẩn mực cho những dịp đặc biệt hoặc trang trọng những ngày lễ quốc gia, lễ cưới, ngày tết, lễ tốt nghiệp hoặc trong những cuộc thi quan trọng. Khi tham dự một sự kiện đặc biệt nào đó hoặc xuất hiện trên truyền hình, Áo dài luôn là trang phục được phụ nữ Việt Nam ưu tiên lựa chọn vì nó góp phần tôn lên vẻ đẹp của họ. Có thể nói rằng Áo dài đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra khắp nơi trên thế giới.

Nhằm tôn vinh nét đẹp của Áo dài Việt, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ hội Áo dài TP HCM lần 3 – năm 2016 với chủ đề “ Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố Áo dài “, từ ngày 5/3 đến ngày 19/3.

Tại Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM, thực hiện chỉ thị tại công văn số 36/CĐVC của Công Đoàn Viên chức TP, Ban chấp hành Công đoàn Trung tâm đã phát động phong trào: “Tuần lễ mặc áo dài” trong nữ Viên chức - Người lao động tại Trung tâm khi đi làm, khi tham gia hội họp, từ ngày 07/03 đến hết ngày 12/03/2016 . Đặc biệt, 100% nữ Viên chức - Người lao động khối Văn phòng của Trung tâm (TP.HCM, Chi nhánh Cần Thơ, văn phòng miền Trung) mặc áo dài khi đi làm vào ngày Quốc tế phụ nữ 08/3/2016. Phong trào đã lan tỏa tạo đến khắp các phòng ban, kể cả khối Phòng Thí nghiệm, tạo không khí tưng bừng và nét đẹp đặc sắc của nữ Viên chức - Người lao động Trung tâm trong ngày lễ đặc biệt này.

Một số hình ảnh “Tuần lễ mặc áo dài” tại Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM và Chi nhánh Cần Thơ:

Khối Phòng thí nghiệm – Văn phòng

Phòng Kế hoạch –Tài chính

Phòng Kinh Doanh


Chi nhánh Cần Thơ

Ban Giám Đốc

Trong không khí Lễ hội Áo dài TPHCM năm nay, các phong trào sâu rộng, các sự kiện với quy mô hoành tráng, sự hưởng ứng tham gia đông đảo của nhiều tầng lớp nhân dân TPHCM đã làm lan tỏa vẻ đẹp của Áo dài ở khắp nơi khắp chốn. Công chúng được thưởng thức được trọn vẹn những giá trị của áo dài, từ đó sẽ dần thay đổi thói quen, nhận thức của mình trong việc sử dụng áo dài. Và qua đó, mọi người cùng cảm nhận rằng áo dài Việt Nam xứng đáng là quốc phục, chưa kể như một ý tưởng trước đây từng đưa ra, theo ông Lê Trương Hiền Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch - Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, là Áo dài xứng đáng được đề cử Di sản thế giới.

Ban Chấp Hành Công đoàn TTDVPTTN
Tổng hợp theo http://dantri.com.vn

Copyright © 2008-2024 case.vn, All right reserved Contact us - About Case
Design by case.vn - Counter : 7166617 | Online : 156